ดูแล รถมือสอง อย่างไรให้ใหม่กริ๊บอยู่เสมอ

ดูแลรถมือสอง อย่างไรให้ใหม่กริ๊บอยู่เสมอ

ในยุคที่รถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตขั้นพื้นฐานไปแล้วนั้น การซื้อรถมือสองจึงเป็นอีกทางเลือกของหลาย ๆ คนเพราะด้วยราคาที่ถูกกว่ารถป้ายแดงและในระดับราคาที่ถูกกว่ายังทำให้ผู้ซื้อรถมือสองมีสิทธิ์ได้รถคันใหญ่ สเป็คสูงกว่ารถป้ายแดงในราคาใกล้เคียงกันอีกด้วย รถมือสองในตลาดส่วนใหญ่แล้วมีสภาพที่หลากหลายตามอายุของปีที่ผลิต และการใช้งานของเจ้าของเดิม แต่เมื่อมาอยู่กับเราซึ่งเป็นเจ้าของ รถมือสอง คันใหม่ ก็ต้องมีวิธีดูแลรถยนต์ให้อยู่ในสภาพที่ดีพร้อมใช้งานอยู่เสมอ สำหรับเจ้าของรถมือสองทุกท่าน มาดูวิธีดูแลรถมือสองกันว่าจะทำอย่างไรให้รถยนต์ดูสวยงามและมีประสิทธิภาพเหมือนรถใหม่อยู่เสมอ

ทำความสะอาดรถทั้งภายในและภายนอกอย่างสม่ำเสมอ

แม้จะเป็นรถยนต์มือสอง แต่ก็ต้องการความสะอาดเช่นเดียวกับรถป้ายแดง การทำความสะอาดเป็นการดูแลรักษารถในระดับเบื้องต้น การล้างทำความสะอาดภายนอกอย่างสม่ำเสมอทำให้เราเห็นร่องรอยหรือความผิดปกติของรถได้ง่ายขึ้น และหาทางแก้ไขได้ในเวลาอันรวดเร็วก่อนที่จะเป็นปัญหาใหญ่จนลุกลาม ส่วนการทำความสะอาดภายในตัวรถอย่างห้องโดยสารก็มีส่วนสำคัญเช่นกันโดยเฉพาะเบาะที่นั่ง หากเป็นเบาะผ้า การสะสมของสิ่งสกปรกจะเกิดขึ้นได้ง่าย จึงควรมีการทำความสะอาดซักฟอกเบาะอย่างสม่ำเสมอ หากเป็นเบาะหนังแนะนำให้เคลือบเบาะให้เงาจะช่วยทำให้เบาะดูใหม่อยู่ตลอดเวลา

การดูแลรักษาสีรถยนต์

รถยนต์จะดูใหม่หรือเก่านั้น สิ่งแรกที่จะเห็นได้ชัดคือสีรถยนต์ ดังนั้นการที่จะให้ รถมือสอง มีสีที่สดใหม่ตลอดเวลาต้องเริ่มจากการดูแลรถตั้งแต่รายละเอียดเรื่องของการจอด อย่าลืมว่ารถมือสองผ่านการใช้งานมาแล้วระดับหนึ่งสีของรถอาจจะซีดลงกว่าเดิมไปบ้าง การที่จอดรถตากแดดตากฝนอาจจะไม่ดีสำหรับสีรถเท่าใดนัก ดังนั้นวิธีการดูแลสีรถที่ดีควรจอดรถในที่ร่ม มีผ้าคลุมเพื่อป้องกันแดดเลียสีรถ เป็นการรักษาสีไม่ให้ซีด และการเคลือบแว๊กซ์สีรถหลังการล้างทุกครั้งจะช่วยให้สีรถติดทนนานและดูเงางามใหม่อยู่เสมอ

การบรรทุกของหนัก

รถมือสอง สิ่งหนึ่งที่ต้องเข้าใจคือ เครื่องยนต์และอะไหล่ในส่วนต่าง ๆ มีอายุการใช้งานมาระดับหนึ่งแล้ว ดังนั้นการที่จะบรรทุกของหนัก ๆ สามารถทำได้เหมือนรถใหม่ แต่อาจจะมีผลต่อเครื่องยนต์ที่ต้องทำงานหนักขึ้นเพราะต้องใช้แรงมากขึ้นกว่าเดิม อาจทำให้โช้คอัพหรือการรับน้ำหนักของช่วงล่างทำงานหนักขึ้น ดังนั้นจะให้ดีก็บรรทุกของในน้ำหนักที่พอดี ของสิ่งไหนที่ไม่จำเป็นก็เอาออกจากรถ โดยเฉพาะคุณสาว ๆ ที่เห็นรถเป็นคลังสมบัติมีทุกสิ่งอย่าง ทำให้รถยนต์คู่ใจของคุณต้องบรรทุกน้ำหนักที่ไม่จำเป็นตลอดเวลา ส่งผลให้เปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุอีกด้วย

การดูแลรถหรูมือสองก็เหมือนการดูแลรถป้ายแดง แต่อาจจะต้องใส่ใจในรายละเอียดมากกว่าบ้างในบางจุด โดยเฉพาะในเรื่องของสารหล่อลื่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเบรก น้ำหล่อเย็น แบตเตอรี่ รายการไหนที่มีกำหนดเวลาตรวจสอบ ก็นำเข้าอู่หรือศูนย์เช็คตามระยะก็จะทำให้สภาพเครื่องยนต์และสภาพรถของเรายังคงใหม่อยู่เสมอ แม้จะผ่านการใช้งานมานานแค่ไหนก็ตาม

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *